CÔNG TY TNHH VENESA

Mẹ thông thái đã biết cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh chưa?

Mẹ thông thái đã biết cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh chưa?

Có một tỉ lệ khá cao trẻ sơ sinh bị mụn sữa trên cơ thể. Vậy có cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh không? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Mụn sữa là gì?

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Mụn sữa là một dạng mụn trứng cá phổ biến ở trẻ em, theo thống kê có khoảng 20% trẻ em sinh ra gặp tình trạng mụn sữa. Biểu hiện của mụn sữa là những đốm mụn nhỏ li ti mọc hai má và có khả năng lan đến trán, cằm có thể gây cảm giác ngứa ngáy cho bé.

Đây là một bệnh lành tính, có thể tự khỏi mà không cần chữa trị. Tuy nhiên nếu mụn sữa xuất hiên quá lâu và có khả năng nặng lên thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra. Mụn sữa có thể vỡ ra và rỉ dịch. Chỗ vết thương hở này sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cho bé.

Nguyên nhân mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Hiện nay người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên mụn sữa ở trẻ sơ sinh là gì. Một số ý kiến cho rằng chính hormone của mẹ chuyển sang bé ở những tháng cuối thai kì gây nên tình trạng mụn sữa. Cũng có một số thông tin cho rằng việc dùng thuốc trong thời kì mang thai của mẹ có thể gây tác dụng phụ là mụn sữa ở trẻ.

Cũng không loại trừ khả năng, trẻ bị mụn sữa do bị nóng trong từ chế độ ăn uống và môi trường.

Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Ăn uống

Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng ăn uống
Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng ăn uống

Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra mụn sữa của trẻ, nhưng đa phần cho rằng liên quan đến chế độ ăn uống. Nếu bé có sử dụng sữa ngoài, nên tham khảo những loại sữa mát cho bé. Sử dụng sữa tươi nếu trẻ đã đến tuổi sử dụng được. Ngoài ra nếu mẹ có sử dụng thêm các sản phẩm dinh dưỡng cũng nên chú ý đến những thực phẩm mát.

Chăm sóc da

Vệ sinh da là cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Vệ sinh da là cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Không tự ý bôi thuốc cho bé mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Mặc quần áo thông thoáng vừa vặn với bé tránh cọ xát gây khó chịu cho trẻ.

Vệ sinh thân thể cho bé đều đặn hàng ngày, kể cả điều kiện thời tiết lạnh cũng sử dụng nước ấm để làm sạch cơ thể trẻ. Sử dụng sữa tắm có tính dịu nhẹ để không gây kích ứng cho làn da mỏng manh và nhạy cảm.

Tắm cho bé bằng lá giềng

Tắm cho bé bằng lá giềng là một cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh
Tắm cho bé bằng lá giềng là một cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Đây là cách dân gian để trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh. Bạn chỉ cần lấy vào lá giềng, đun với nước để dùng làm nước tắm. Sau khi tắm bằng nước lá giềng mẹ sẽ tráng lại nước sạch cho bé. Làm như vậy 2-3 lần mỗi tuần và theo dõi kết quả.

Tắm lá khế cho bé

Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng lá khế
Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng lá khế

Lá khế thường xuyên được sử dụng để tắm cho trẻ vì lá khế rất mát. Không chỉ mụn sữa, khi trẻ có dấu hiệu bị nóng các mẹ cũng hay sử dụng lá khế đun nước tắm cho trẻ hàng ngày. Mùi thơm của lá cũng rất dễ chịu.

Những lưu ý cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

  • Tuyệt đối không nặn mụn của bé. Mụn sữa có thể tự khỏi, việc nặn mụn có thể khiến tình trạng mụn nặng hơn, lây lan rộng và khả năng nhiễm trùng nếu mẹ vệ sinh không tốt.
  • Tránh sử dụng xà phòng sát khuẩn cho bé vì có thể gây kích ứng da. Chỉ cần làm sạch da bé bằng nước ấm hoặc các loại lá kể trên là tốt nhất.
  • Nếu bé còn bú sữa mẹ, mẹ nên ăn các đồ mát để có nguồn sữa mát cho bé.

Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh rất đơn giản, nhưng nếu mẹ chủ quan có thể gây khó chịu cho trẻ. Các mẹ chịu khó tìm hiểu các thông tin chăm sóc bé để bé được nuôi dưỡng tốt nhất nhé.

Mẹ thông thái đã biết cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh chưa?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *